Nên hỏi nhà tuyển dụng về những vấn đề gì khi phỏng vấn?

Friday,02/6/2017 14:47:00 762

Nên hỏi nhà tuyển dụng về những vấn đề gì khi phỏng vấn?

Người tìm việc hỏi

Chào Tìm Việc Nhanh, tôi đã gắn bó với công việc hiện tại 1 năm nay tuy nhiên tôi lại không có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn. Tôi muốn nhờ Tìm Việc Nhanh tư vấn giúp tôi cách đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng, vì theo tôi được biết, nhà tuyển dụng thường hỏi: “Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?” sau khi phỏng vấn.

Là một ứng viên, tôi nên đặt câu hỏi thế nào với nhà tuyển dụng khi được hỏi ạ? Mong Tìm Việc Nhanh giải đáp thắc mắc giúp tôi. Cảm ơn Tìm Tiệc Nhanh!

Đỗ Thị Lan Anh, TP. Hồ Chí Minh

Tìm Việc Nhanh trả lời

Chào bạn Lan Anh, Tìm Việc Nhanh rất cảm ơn bạn đã quan tâm sử dụng dịch vụ của Tìm Việc Nhanh và gửi thắc mắc về cho chúng tôi.

Trong quá trình phỏng vấn cùng nhà tuyển dụng, có một câu hỏi mà ứng viên sẽ phải đối mặt trong hầu hết các buổi phỏng vấn, đó chính là: Bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi không?. Đây là một câu hỏi mà ngay cả những ứng viên giàu kinh nghiệm phỏng vấn cũng phải bối rối khi trả lời.

Để không rơi vào hoàn cảnh đó, bạn cần phải có một sự chuẩn bị sẵn sàng trước khi phỏng vấn cùng nhà tuyển dụng. Đừng bao giờ nói “không” với câu hỏi này bởi nó sẽ dẫn đến những đánh giá thấp về khả năng, sự chuyên nghiệp của bạn. Ngược lại, nếu bạn hỏi nhà tuyển dụng những câu hỏi có giá trị, điều này thể hiện sự quan tâm của bạn đến công việc ứng tuyển, đồng thời, những câu trả lời từ nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn có một quyết định sáng suốt hơn về việc có nên làm việc ở đây hay không.

nen-hoi-nha-tuyen-dung-ve-nhung-van-de-gi-khi-phong-van-hinh-anh

 

Những câu hỏi có giá trị có thể mang đến cho bạn nhiều lợi thế

 

Tìm Việc Nhanh xin được gợi ý giúp bạn một số câu hỏi mà bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn nhé!

Anh/chị có thể nói rõ hơn về những công việc chi tiết của vị trí công việc này hay không?

Khi trao đổi cùng ứng viên trong vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ mô tả sơ lược về vị trí cần tuyển mà không đi vào chi tiết cụ thể. Do đó, để nắm được rõ hơn cũng như thể hiện sự quan tâm của bạn đối với công việc này, bạn có thể đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng và họ sẽ luôn sẵn sàng cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết hơn.

Có bao nhiêu người làm việc trong bộ phận này? Trong tương lai công ty có dự định mở rộng bộ phận này hay không? Ai là người mà tôi làm việc trực tiếp?

Những thông tin xoay quanh câu hỏi này sẽ cho bạn biết nhiều hơn về quy mô công ty, những người mà bạn có thể sẽ làm việc cùng, số lượng nam nữ thế nào và hướng phát triển của công ty ra sao để bạn cân nhắc đưa ra quyết định riêng cho mình.

Đánh giá cá nhân của anh/chị về môi trường làm việc ở đây như thế nào?

Nếu bạn là người quan tâm đến môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp thì bạn cũng có thể hỏi nhà tuyển dụng về vấn đề này. Bạn thích làm việc ở nơi năng động hay trầm lắng? Bạn thích làm việc cùng những người trẻ tuổi, thích sự sôi nổi hay là “sao cũng được”? Nhà tuyển dụng có thể sẽ chia sẻ cho bạn biết phần nào những điều như trên.

Tôi có thể giữ liên lạc với ai để có thể biết được thông tin sau phỏng vấn? Nếu được nhận thì thời gian làm việc của tôi là khi nào? Lịch làm việc ra sao?

Nếu trong quá trình phỏng vấn, bạn cảm thấy cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng có những tín hiệu tốt và nhà tuyển dụng chưa trao đổi cùng bạn thời gian mà bạn có thể làm nếu được nhận, bạn hãy trao đổi với nhà tuyển dụng để xem liệu bạn có phù hợp với thời gian đó hay không. Ngoài ra, vào lúc kết thúc cuộc phỏng vấn, hãy hỏi xem ai là người mà bạn sẽ giữ liên lạc sau phỏng vấn.

Ngoài những câu hỏi trên, nếu bạn được tham gia vào vòng phỏng vấn tiếp theo, bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng về lương, thưởng, các chính sách phúc lợi,… để cân nhắc xem có phù hợp với bạn hay không hoặc so sánh với các công ty khác.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho buổi phỏng vấn của bạn. Chúc bạn mau chóng tìm được công việc ưng ý nhé!

Hãy chia sẻ những khó khăn của bạn trong quá trình Tìm việc làm / Tuyển dụng qua email[email protected] để nhận được tư vấn từ các chuyên gia của Tìm Việc Nhanh.